Phát động Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 9 với chủ đề “Bứt phá tầm cao”
14
Th07

Phát động Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 9 với chủ đề “Bứt phá tầm cao”

Ngày hội STEM Quốc gia (Vietnam STEM Festival, gọi tắt là STEM Festival, viết tắt là VSF) được tổ chức lần đầu vào năm 2015 tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội theo sáng kiến của Tạp chí Tia Sáng (trước đây là một ấn phẩm của báo Khoa học và Phát triển thuộc Bộ KH&CN) và Liên minh STEM, dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ. Cho đến nay, Ngày hội STEM quốc gia đã được định kỳ tổ chức trong 8 năm liên tục. Ngay cả trong 2 năm 2020, 2021 dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 Ngày hội STEM quốc gia vẫn được Ban tổ chức nỗ lực triển khai một cách sáng tạo, linh hoạt dựa trên các ứng dụng công nghệ số.
 

Lễ phát động "Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 9 – Vietnam STEM Festival 2023" - Ảnh 1.

Lễ phát động "Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 9 – Vietnam STEM Festival 2023". Ảnh BTC.

Trải qua 8 kỳ tổ chức, vớ sự đón nhận nhiệt tình từ các thành phần trong xã hội, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp quản lý, sự đồng hành của các đơn vị liên quan đến công tác phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, Ngày hội STEM quốc gia 2023 tiếp tục được tổ chức và từ kỳ thứ 9 này chương trình sẽ có một cấu trúc và diện mạo hoàn toàn mới.

Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 9 (Vietnam STEM Festival 2023) thay vì chỉ là 1 ngày hội duy nhất như 8 năm trước thì nay sẽ là một chuỗi hoạt động về STEM được tổ chức trên phạm vi toàn quốc sau đó kết thúc bằng một ngày hội lớn quy tụ đại diện của các địa phương, đơn vị khắp ba miền. Chương trình là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày đổi mới sáng tạo thế giới (21/4), Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4), Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam (18/5); cụ thể hoá nhiệm vụ thực hiện Chương trình phát triển thanh niên Bộ KH&CN giai đoạn 2021 – 2030, được ban hành tại Quyết định số 573/QĐ-BKHCN ngày 18/4/2022 của Bộ trưởng Bộ KH&CN.

Bên cạnh mục đích lan toả, tiếp thêm động lực, cổ vũ niềm đam mê học tập, nghiên cứu khoa học, công nghệ và sáng tạo của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam, Ngày hội STEM Quốc gia 2023 được tổ chức còn nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống; nâng cao năng lực nghiên cứu, tăng cường giáo dục những kỹ năng, kiến thức cơ bản, tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi với những yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý KH&CN, giáo dục & đào tạo, nhà nghiên cứu, nhà trường, giáo viên và các bạn học sinh, sinh viên tiếp cận phương pháp dạy và học tiên tiến, hướng tới phát triển toàn diện kiến thức khoa học và kỹ năng, góp phần tạo nguồn nhân lực đủ trình độ tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Một trong những ý nghĩa quan trọng của Ngày hội STEM quốc gia khi ra đời chính là yếu tố truyền thông cộng đồng, kết nối xã hội, kết nối hệ sinh thái giáo dục STEM tại Việt Nam. Nhưng sau 8 năm bền bỉ thực hiện nhiệm vụ truyền thông đó, đã đến lúc Ngày hội STEM quốc gia có thể nhiệm vụ mới, đó là tham gia sâu, rộng hơn vào các hoạt động kết nối, hợp lực để thúc đẩy tạo ra những kết quả cụ thể, vượt trội cho STEM Việt Nam, đưa STEM đi vào đời sống kinh tế, xã hội một cách thiết thực hơn. Đó chính là lý do Ban tổ chức chọn cho Ngày hội STEM quốc gia 2023 chủ đề "Việt Nam, bứt phá tầm cao".

Với sự thay đổi về mục tiêu, cấu trúc, nhận diện, Ngày hội STEM 2023 bao gồm các hoạt động chính như: (1) Các cuộc thi STEM quốc gia như Cuộc thi bắn tên lửa, Cuộc thi robot; (2) Các hội thảo, diễn đàn STEM; (3) Các triển lãm và không gian trưng bày xúc tiến STEM; (4) Các hoạt động trải nghiệm, thử thách STEM; (5) Các hoạt động STEM tại địa phương…

Ngày hội STEM quốc gia 2023 do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo thực hiện và được phối hợp tổ chức bởi Đoàn thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ, Đoàn thanh niên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Công tác thiếu nhi, Ban Thanh niên trường học trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung tâm Dịch vụ và Đổi mới công nghệ, Đại học Bách khoa cùng sự đồng hành của các đơn vị, học viện, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp, thúc đẩy giáo dục STEM, liên minh STEM. 

Lễ phát động Ngày hội STEM quốc gia 2023 đã nhận được sự quan tâm tham dự của nhiều cơ quan đơn vị liên quan đến công tác phát triển KHCN và học sinh, sinh viên, thanh niên. Đại diện Bộ KH&CN là ông Lê Xuân Định, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, ông Phạm Gia Chương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ; ông Trần Xuân Bách, UV BCH TW Đoàn, Bí thư Đoàn Bộ KH&CN, ông Lê Vũ Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và Đổi mới công nghệ, BQL Khu CNC Hòa Lạc. Bênh cạnh đó là ông Doãn Hà Thắng, Chánh VP Ủy ban vũ trụ Việt Nam; PGS. TS. Nguyễn Phong Điền - Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội; ông Lê Hải Long, Ủy viên BTV, Trưởng Ban công tác thiếu nhi, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng đội TW…

Lễ phát động "Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 9 – Vietnam STEM Festival 2023" - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định phát biểu. Ảnh BTC.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động Ngày hội STEM 2023, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định nhấn mạnh: "Trong bối cảnh chuyển đổi số là một xu thế tất yếu và là giải pháp trực tiếp để nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, phương pháp tiếp cận liên môn, liên ngành thông qua giáo dục STEM có thể coi là một cách tiếp cận phù hợp để nâng cao các kiến thức và kỹ năng về chuyển đổi số cho người trẻ, và cần được tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới. Ban tổ chức chọn chủ đề Ngày hội STEM 2023 là "Việt Nam bứt phá tầm cao" như lời khẳng định về nội lực mạnh mẽ của giáo dục STEM tại Việt Nam, qua đó cổ vũ mạnh mẽ nỗ lực của các thầy cô giáo và các em học sinh trên mọi miền tổ quốc trên hành trình tìm kiếm, mở mang các tri thức khoa học trong bối cảnh mới".

Cũng trong Lễ Lễ phát động, logo và bộ nhận diện mới của Ngày hội STEM quốc gia và Ban tổ chức Ngày hội STEM 2023 đã chính thức được ra mắt. Chia sẻ về sự thay đổi này, ông Trần Xuân Bách, UV BCH TW Đoàn, Bí thư Đoàn Bộ KH&CN cho biết: "Giai đoạn 2020 - 2021, khi đại dịch Covid 19 tấn công nước ta, những thành quả mà Ngày hội STEM quốc gia đã tạo ra 8 năm trước đứng trước nguy cơ bị phá hoại và làm thụt lùi. Trong tình thế khó khăn ấy, Ban tổ chức Ngày hội STEM đã nỗ lực chuyển đổi từ tổ chức trực tiếp sang trực tuyến, kết hợp trực tiếp và trực tuyến với mục tiêu vượt qua thách thức để giữ ngọn lửa STEM trên cả nước. Tất cả những nỗ lực và quyết tâm ấy đã giúp cho Ngày hội STEM quốc gia được duy trì và ngày càng khẳng định vị thế, tầm quan trọng của mình. Đó cũng là tiền đề để STEM Việt Nam tiếp tục bứt phá trong giai đoạn tiếp theo. Trên tinh thần mạnh mẽ đổi mới vượt lên nghịch cảnh đó, chúng tôi quyết định thay đổi logo và nhận diện cho Ngày hội STEM quốc gia để phù hợp hơn với bối cảnh, tầm nhìn mới và để tất cả những người đồng hành có một tinh thần mới hứng khởi hơn, nhiều niềm tin và quyết tâm hơn".

Tại sự kiện Lễ phát động Ngày hội STEM quốc gia 2023, một toạ đàm ngắn với chủ đề "STEM Việt Nam, bứt phá tầm cao" đã được diễn ra để các khách mời chuyên gia chia sẻ sâu hơn các nhận định về thực trạng, triển vọng và những hướng đi tiềm năng cho STEM Việt Nam, không chỉ ở trong nước mà mục tiêu là vươn tầm thế giới, khẳng định trí tuệ, sức sáng tạo của Việt Nam trên trường quốc tế như các đội tuyển robot của ta đã chứng minh được tại VEX Robotics World Championship 2023 diễn ra ở Mỹ tháng 5 vừa qua.

Sự kiện Lễ phát động Ngày hội STEM quốc gia 2023 diễn ra ngày 30/5/2023 là cột mốc quan trọng chính thức kích hoạt chuỗi hoạt động STEM 2023, cung cấp thông tin chính thống, chính xác nhất về sự kiện cho đối tượng mục tiêu và báo giới ,truyền thông, qua đó kêu gọi sự tham gia, hưởng ứng của các em học sinh, phụ huynh, nhà trường và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên khắp cả nước, để tất cả cùng nhau tạo ra một kỳ Vietnam STEM Festival thật ấn tượng, bứt phá.